Dự án trồng cây xanh tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Một số cây có tỉ lệ sống thấp

Thứ năm - 21/03/2024 07:23
Một dự án trồng cây xanh qua nhiều xã trên địa bàn huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) với tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng được triển khai hơn 1 năm nay nhưng đơn vị thi công đã phải trồng thay thế cây chết nhiều lần.
D2024032102
Cây trồng thuộc dự án trồng cây xanh hạ tầng kỹ thuật trên tuyến đường Hồ Chí Minh và tuyến đường QL15 của huyện Hương Khê. (Ảnh: Hữu Anh)

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (BQL) huyện Hương Khê (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cuối năm 2021, dự án trồng cây xanh hạ tầng kỹ thuật trên tuyến đường Hồ Chí Minh và tuyến đường QL15 huyện Hương Khê từ xã Hương Trà đến xã Phúc Đồng được phê duyệt với tổng mức đầu tư 14,9 tỷ đồng.

Quy mô của dự án là trồng mới cây lát hoa hai bên hành lang tuyến đường. Đơn vị trúng thầu là liên danh nhà thầu Cty TNHH Cây xanh Tây Nam Bộ (địa chỉ số 220, QL91C, ấp Giồng Chùa, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) và Cty TNHH Môi trường An Nguyên (địa chỉ số 60 Dũng Sỹ Thanh Khê, phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Đến tháng 6/2023, dự án hoàn thành, tiến hành nghiệm thu giai đoạn, thanh toán tạm ứng, nhưng đến thời điểm này chưa bàn giao đưa vào sử dụng; do đang trong giai đoạn chăm sóc, bổ cứu và bảo dưỡng cây xanh.

“Sau thời gian thi công, khi kiểm tra phát hiện một số cây tỷ lệ sống thấp, khoảng 10 - 15%. Ngoài ra, một số cây do trâu, bò phá bị gãy chết. Cơ quan thẩm quyền đã yêu cầu đơn vị thi công thay thế, đến nay họ đã vào thay thế số cây chết 3 đến 4 lần rồi. Hiện dự án vẫn trong giai đoạn bảo hành”, ông Tuấn nói.

Theo ghi nhận của phóng viên vào trung tuần tháng 3/2024, dọc hai bên tuyến đường Hồ Chí Minh từ xã Hương Trà đến xã Phúc Đồng, số cây lát hoa được trồng với kích thước không đều nhau, còi cọc; số lượng chết, khô héo khá nhiều. Ông Tuấn cho rằng, hiện thông tin về dự án này đang trong giai đoạn báo cáo cho Cơ quan An ninh điều tra (CQĐT) Bộ Công an theo yêu cầu của UBND tỉnh Hà Tĩnh nên BQL chưa thể cung cấp thêm những thông tin khác về dự án cho báo chí biết.

Liên quan các dự án trồng cây xanh tại tỉnh Hà Tĩnh, ngày 1/3/2024, UBND tỉnh có Văn bản 1054/UBND-XD gửi các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, TX, TP về việc phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu các dự án trồng và chăm sóc cây xanh trên địa bàn từ năm 2019 - 2023, theo yêu cầu của Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.

Trước đó, ngày 19/2, CQĐT Bộ Công an có văn bản gửi đến một số tỉnh, thành với nội dung: Cơ quan này đang kiểm tra, làm rõ việc thi công các dự án trồng và chăm sóc cây xanh ở các tỉnh, thành do Cty TNHH Cây xanh Công Minh và một số Cty, đơn vị có liên quan thực hiện. Để phục vụ công tác điều tra, CQĐT Bộ Công an yêu cầu UBND một số tỉnh, thành, trong đó có Hà Tĩnh, cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến tình hình thực hiện dự án trồng và chăm sóc cây xanh từ năm 2019 - 2023, quy trình triển khai liên quan hồ sơ dự thầu, tài chính, quyết toán.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Sở KH&ĐT làm đầu mối tổng hợp rà soát tại các địa phương, trong đó kèm danh sách 10 Cty thi công dự án cây xanh gồm Cty TNHH Cây xanh Công Minh và 9 Cty khác có trụ sở tại các tỉnh: Quảng Trị, Quảng Nam, Hà Tĩnh, Nghệ An, Huế, Đà Nẵng, Quảng Bình.
 
Hữu Anh
Theo baophapluat.vn

Link gốc: https://baophapluat.vn/du-an-trong-cay-xanh-tong-muc-dau-tu-149-ty-dong-tai-ha-tinh-mot-so-cay-co-ti-le-song-thap-post507103.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây