Diễn biến mới nhất đợt không khí lạnh đang áp sát miền Bắc: Thời tiết mát mẻ được bao lâu?

Thứ tư - 01/05/2024 04:52
Từ ngày 1/5, miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trời dịu mát, nhiệt độ giảm do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh yếu.
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ chiều tối 30/4, bộ phận không khí lạnh yếu vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng gần sáng 1/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ, Thanh Hóa-Nghệ An. Từ gần sáng và ngày 1/5, gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3.

Do ảnh ảnh từ đợt không khí lạnh yếu này, từ ngày 1/5, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An nắng nóng chấm dứt và dịu dần ở khu vực Quảng Bình-Quảng Trị.
 
D2024050102
Hình minh họa 
 
Bộ phận không khí lạnh yếu kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500m nên từ đêm 30/4 đến ngày 1/5, ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa-Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 50mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, từ gần sáng và ngày 1/5, ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc mạnh cấp 4-5, có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh cấp 6-7.

Tuy nhiên, thời tiết miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa đến Hà Tĩnh chỉ mát vẻ trong vòng ít ngày. Bởi từ khoảng 3/5, nắng nóng có thể quay trở lại Thanh Hoá đến Hà Tĩnh.

Trong khi đó, khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên ngày 1/5 tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-40 độ, có nơi trên 41 độ. Ngày 2/5, khu vực này có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Dự báo nắng nóng ở Quảng Bình đến Phú Yên còn kéo dài trong nhiều ngày tới. Trong đó từ 3-4/5 nắng nóng gia tăng về cường độ.

Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận trong nhiều ngày tới dự báo tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 1-3/5 tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Từ ngày 4-5/5, khu vực này có thể đón mưa rào và dông rải rác, đợt nắng nóng khốc liệt nhiều ngày qua suy giảm.

Cả nước đang trong một đợt nắng nóng khốc liệt hiếm thấy vào cuối tháng 4 khi hầu hết các khu vực trong cả nước có nắng nóng gay gắt đến đặc biệt gay gắt, trong đó nắng nóng khốc liệt nhất xảy ra tại các tỉnh Bắc Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất thường xuyên trên 42 độ, riêng tại Đông Hà (Quảng Trị) ghi nhận mức nhiệt 44 độ.  
 
Thiên An
Theo  Saostar.vn

Link gốc: Diễn biến mới nhất đợt không khí lạnh đang áp sát miền Bắc (saostar.vn)
 Từ khóa: thời tiết, Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây