Ban Nội chính Tỉnh ủy vào cuộc vụ doanh nghiệp tố tiền nộp thuế “biến mất”

Thứ ba - 27/06/2023 08:14
Liên quan đến vụ việc doanh nghiệp tố một số cán bộ tại Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc, Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã vào cuộc xác minh để làm rõ.
Ngày 26.6, trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân xung quanh sự việc ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Quốc Hưng (Công ty Quốc Hưng, đóng tại huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có đơn tố giác về hành vi có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của bà Cù Thị Mai Hương, Quyền Đội trưởng Đội kiểm tra thuế Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc và một số cán bộ của đơn vị này, ông Nguyễn Đình Hải, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết đã nắm bắt được sự việc và đang vào cuộc xác minh để làm rõ.
 
D2023062711
Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc. Ảnh: Xuân Sinh
 
“Hiện nay, chúng tôi đang vào cuộc để xác minh sự việc. Vụ việc cần xác minh chính xác, hiện nay cô ấy (bà Cù Thị Mai Hương - PV) đang bỏ trốn vì vướng việc khác nữa”, ông Nguyễn Đình Hải cho biết.

Cũng liên quan đến sự việc này, ông Trương Quốc Long, Cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết do có sai sót, vi phạm về mặt hành chính, làm việc chưa đúng quy trình, nên đơn vị đang làm các quy trình để xử lý những cán bộ liên quan đến Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc. Còn phía ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Quốc Hưng chỉ vin vào thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc xác nhận năm 2019 nợ thuế hơn 1,5 tỷ đồng, sau đó xác nhận xuống còn hơn 109 triệu đồng, không có bất kỳ chứng cứ nào và có dấu hiệu trốn thuế.

Còn ông Phạm Quốc Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc cho biết thêm, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã làm việc với đơn vị để làm rõ những nội dung liên quan.

“Công an đã làm việc, thu thập hồ sơ, tài liệu, in các loại tờ khai về nợ thuế, kiểm tra và quyết toán thuế để phục vụ điều tra. Ngoài ra, Cục thuế Hà Tĩnh cũng đã họp, thống nhất mức kỷ luật với tôi và cán bộ liên quan vì khi để xảy ra sự việc tại đơn vị”, ông Phạm Quốc Dũng nói.

Trước đó, trong đơn tố giác gửi đến các cơ quan chức năng ông Phan Bá Kiểng, Giám đốc Công ty Quốc Hưng phản ánh, vào năm 2020 sau khi có biên bản kiểm tra quyết toán thuế của đoàn kiểm tra Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc, đại diện công ty này đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương số tiền 1,4 tỷ đồng tiền mặt để nhờ người này nộp vào kho bạc.

Ngày 8.7.2020 Công ty Quốc Hưng nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc với nội dung số tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến ngày 30.6.2020 là hơn 109 triệu đồng. Số tiền quá hạn nộp phải cưỡng chế nợ thuế là 0 đồng. Ngày 28.3.2022, Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc tiếp tục có phiếu xác nhận tình trạng nợ thuế đến ngày 26.1.2022 công ty chỉ còn nợ số tiền hơn 170 triệu đồng.

Về vấn đề này, sau đó phía Cục Thuế Hà Tĩnh đã làm rõ kết luận chữ ký trong các thông báo, xác nhận nêu trên là của ông Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc.

Tuy nhiên vào giữa tháng 3.2023 Công ty Quốc Hưng bất ngờ nhận được thông báo của Chi cục Thuế khu vực thị xã Hồng Lĩnh – Can Lộc về tiền nợ của công ty này. Theo đó, tính đến ngày 31.12.2022 Công ty Quốc Hưng chưa nộp vào Ngân sách nhà nước tổng số tiền thuế là hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuế và các khoản thu khác là hơn 1,3 tỷ đồng đồng và số tiền bị phạt do nộp chậm là hơn 750 triệu đồng. Cho rằng, số tiền mình đã đưa cho bà Cù Thị Mai Hương để nhờ nộp vào ngân sách bị chiếm đoạt, nên ông Phan Bá Kiểng đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng.

Phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân cũng đã nhiều lần liên lạc vào các số điện thoại của bà Cù Thị Mai Hương để làm rõ thêm một số thông tin nhưng luôn trong tình trạng không liên lạc được.

* Báo Đại biểu Nhân dân tiếp tục giám sát và thông tin kết quả giải quyết vụ việc đến bạn đọc và cử tri cả nước.
Xuân Sinh
Theo Daibieunhandan.vn

Link gốc: Ban Nội chính Tỉnh ủy vào cuộc vụ doanh nghiệp tố tiền nộp thuế “biến mất” - Báo Đại biểu Nhân dân (daibieunhandan.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây